VNPT HƯNG YÊN TỔ CHỨC ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GIẢNG VIÊN NỘI BỘ

Trước yêu cầu nâng cao chất lượng công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, VNPT Hưng Yên vừa hợp tác với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức khóa đào tạo về phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên nội bộ là cán bộ lãnh đạo các Phòng quản lý, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và một số cán bộ, chuyên gia thường xuyên đứng truyền đạt tại các lớp đào tạo, tập huấn do đơn vị tổ chức.

    Đây là khóa đào tạo về phương pháp, kỹ năng giảng dạy. Theo đó, các học viên sẽ được các chuyên gia về giảng dạy, giảng viên cao cấp nhiều năm kinh nghiệm của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) – Tổ chức có uy tín tại Việt Nam và trên thế giới trong lĩnh vực đào tạo giảng viên trực tiếp về truyền đạt các nội dung cơ bản về công tác chuẩn bị và tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn hiệu quả nhất; các kỹ năng truyền đạt, phương pháp giảng dạy, nguyên tắc dạy và học áp dụng cho từng đối tượng, chuẩn bị giáo trình lên lớp cho giảng viên; đánh giá kết quả học tập,...

          Vận dụng phương pháp truyền đạt mới, với 7 nguyên tắc, 14 phương pháp dạy và học cơ bản có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức lý luận với việc liên hệ thực tế để giải quyết các tình huống phát sinh trong thực tiễn công tác, thảo luận nhóm để vận động suy nghĩ tập thể, thực nghiệm các các kỹ năng thuyết giảng và các phương pháp thực hành vận dụng thế mạnh giác quan của các học viên,... Các giảng viên của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) đã thực sự tạo nên bầu không khí học tập thân thiện, gần gũi, cở mở, khơi dậy tính tự giác, khuyến khích học viên học tập tích cực, say mê, sáng tạo để tiếp thu có hiệu quả các nội dung truyền đạt cũng như yêu cầu đặt ra cho khóa đào tạo.

          Ghi nhận về kết quả khảo sát, thăm dò ý kiến của các học viên sau khi kết thúc khóa học cho thấy đây là khóa đào tạo hết sức bổ ích và lý thú, phù hợp với đối tượng tham gia trong thời điểm hiện nay, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong bối cảnh VNPT Hưng Yên đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác đào tạo tại chỗ để nâng cao chất lượng đội ngũ lao động. Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, có phương pháp trình bày khoa học đã giúp cho các học viên tiếp thu tốt các nội dung, bài giảng trên lớp.

          Phát biểu kết thúc khóa học, lãnh đạo VNPT Hưng Yên nhấn mạnh: “Các cán bộ của đơn vị trực tiếp giảng dạy, truyền đạt tại các khóa đào tạo tại chỗ hầu hết là kiêm nhiệm, phương pháp, kỹ năng truyền đạt còn yếu và thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, việc đào tạo nâng cao kỹ năng và phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên nội bộ của VNPT Hưng Yên là yêu cầu hết sức cấp thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay và đây cũng chính là một trong những giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo tại chỗ mà lãnh đạo VNPT Hưng Yên hết sức quan tâm, giành nhiều nguồn lực cho việc tổ chức thực hiện”.

          Thực tiễn đã chứng minh: Năng suất lao động là sản phẩm hữu hình được tạo ra bởi đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề cao và ngược lại, trong bối cảnh công nghệ và kỹ thuật không ngừng thay đổi, nếu con người không cập nhật kỹ năng và kiến thức mới sẽ không thể đáp ứng yêu cầu công tác cũng như tạo ra năng suất lao động. Vì vậy, việc đã và đang triển khai hàng loạt các khóa đào tạo tại chỗ cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc đổi mới hình thức đào tạo cán bộ ở VNPT Hưng Yên thì có thể khẳng định đây là chủ trương và cũng là cách làm hết sức sáng tạo, mang tầm nhìn chiến lược của Đảng ủy, Ban Giám đốc VNPT Hưng Yên.

 

 

 Nguyễn Hồng Long